Lãnh đạo Tỉnh ủy- UBND tỉnh khảo sát kinh tế sông Đồng Nai đoạn Thành phố Biên Hòa -Vĩnh Cửu

Ngày 10-4, đoàn công tác của tỉnh do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Hồng Lĩnh dẫn đầu, cùng đồng chí Phó bí thư Tỉnh ủy -Trưởng đoàn đại biểu Quốc Hội tỉnh Quản Minh Cường,  Ủy viên ban thường vụ Tỉnh ủy - Quyền chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức và lãnh đạo các Sở ngành cùng Lãnh đạo thành phố biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu đã đi khảo sát thực tế kinh tế sông Đồng Nai đoạn từ thành phố Biên Hòa đến huyện Vĩnh Cửu.

Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế khu vực triển khai các dự án ven sông như: Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai tại phường Quyết Thắng, Dự án Khu đô thị Hiệp Hòa, Dự án Khu đô thị thương mại dịch vụ tại phường An Bình (chuyển đổi KCN Biên Hòa 1) phường An Bình, Khu dân cư, dịch vụ và du lịch cù lao Tân Vạn, Khu đô thị ven sông phường Bửu Hòa- Hóa An, Dự án khu du lịch Bửu Long Khu đô thị sân bay xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu.

Đoàn công tác cũng khảo sát khu vực Cù Lao Cỏ (với diện tích trước đây khoảng 7 ha, bị sạt lỡ hiện nay chỉ còn khỏang 5 ha, nằm trong lòng Thành phố Biên Hòa chỉ cách bờ khoảng 100m), khu vực làng bè cá trên sông Đồng Nai thuộc thành phố Biên Hòa và  khảo sát khu vực Cù Lao Ba Xê (Quy mô khoảng 27ha, đã được duyệt quy hoạch chi tiết từ năm 2008, quy hoạch là điểm du lịch sinh thái kết hợp vui chơi giải trí).

Sở Xây dựng báo cáo, trong định hướng quy hoạch, sông Đồng Nai đoạn qua địa bàn tỉnh sẽ được phân chia thành 5 đoạn gồm:

Đoạn 1 qua các huyện Tân Phú, Định Quán, sẽ là cụm du lịch bảo tồn - trải nghiệm rừng và sẽ phát triển các loại hình du lịch trải nghiệm rừng, khám phá Vườn Quốc gia Cát Tiên; nông nghiệp sinh thái.

Đoạn 2 khu vực hồ Trị An, có chức năng phát triển du lịch cảnh quan ven hồ với các loại hình du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng và đô thị dịch vụ du lịch.

Đoạn 3 từ hồ Trị An đến xã Bình Hòa, huyện Vĩnh Cửu; có chức năng cụm du lịch vườn - đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng với ưu tiên phát triển mô hình thể thao ven sông hồ, công viên dã ngoại, nghỉ dưỡng và đô thị sinh thái; khu nông nghiệp công nghệ cao.

Đoạn 4 từ thành phố Biên Hòa đến huyện Long Thành có chức năng là cụm đô thị dịch vụ - công nghiệp, trục cảnh quan chính, trung tâm phát triển đô thị với mục tiêu hướng đến là hình thành trung tâm văn hóa lịch sử; đô thị hiện đại, thông minh; đô thị dịch vụ cấp vùng và tổ hợp thương mại giải trí ven sông.

Đoạn 5 qua huyện Nhơn Trạch sẽ có chức năng phát triển là đô thị sinh thái ven sông - du lịch sinh thái rừng ngập mặn với ưu tiên phát triển chuỗi đô thị sinh thái ven sông; phức hợp điểm nhấn ven sông; logistics, cảng biển và du lịch sinh thái rừng ngập mặn.

Đoàn khảo sát tuyến sông đoạn sông Đồng Nai chạy qua địa bàn thành phố Biên Hòa và huyện Vĩnh Cửu, đoạn qua trung tâm thành phố Biên Hòa là khu vực có vị trí thuận lợi phát triển du lịch đường sông, đô thị ven sông, cũng như mạng lưới công viên cây xanh ven sông, nhằm cải tạo nâng cấp cảnh quan không gian đô thị Biên Hòa, tìêm năng để phát triển kinh tế đô thị./.​

Tên tác giả: Vĩnh An