Tiếp tục thực hiện xử lý tình hình vi phạm quy định pháp luật về xây dựng trong phạm vi hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường.

Sở Xây dựng đã đề nghị UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện một số nội dung sau:

- Tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền pháp luật về trật tự an toàn giao thông, bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông và các quy định về xử lý vi phạm đối với hành vi xây dựng công trình lấn chiếm hành lang bảo vệ công trình giao thông, hành lang giao thông để các tổ chức, cá nhân nâng cao nhận thức, hiểu biết và thực hiện theo đúng quy định; đồng thời tuyên truyền đến các hộ dân sinh sống dọc các tuyến đường, cam kết không vi phạm hành lang đường bộ theo quy định.

- Chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn xây dựng kế hoạch tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện các quy định pháp luật về xây dựng trong phạm vi hành lang an toàn giao thông (xem xét lồng ghép kết hợp với các kế hoạch kiểm tra, quản lý trật tự xây dựng trên địa bàn).

- Phối hợp chặt chẽ với lực lượng Thanh tra Sở Giao thông Vận tải để thực hiện công tác giải tỏa hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, lòng lề đường, vỉa hè. Không để xảy ra các trường hợp tái lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường bộ, đường sắt, đảm bảo trật tự và mỹ quan đô thị.

- Quá trình thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc đề nghị có văn bản gửi Sở Xây dựng để tổng hợp trả lời, hướng dẫn; trường hợp vượt thẩm quyền sẽ xin ý kiến chỉ đạo của cấp trên để thực hiện theo quy định.

Riêng UBND huyện Long Thành khẩn trương thực hiện và báo cáo kết quả xử lý theo thời gian yêu cầu về Ban ATGT tỉnh, đồng gửi Sở Xây dựng để phối hợp theo dõi kiểm tra trường hợp họp chợ  gây mật trật tự an toàn giao thông tại Km 15+350 (trái tuyến) và Km 30+250, quốc lộ 51, qua địa bàn huyện Long Thành.

Nội dung trên đã được Sở Xây dựng gửi các địa phương về tiếp tục thực hiện xử lý tình hình vi phạm quy định pháp luật về xây dựng trong phạm vi hành lang an toàn giao thông trên các tuyến đường, đề nghị UBND các huyện, thành phố triển khai, quán triệt việc thực hiện, và phải chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng, lề đường gây cản trở, ùn tắc giao thông, dẫn đến tình trạng mất an ninh trật tự và xảy ra tai nạn giao thông./.

Người viết: Lê Nguyễn Công Nguyên.​