Báo cáo kết quả khảo sát đối với các khu đất công, đầu tư các công viên công cộng- bãi đậu xe tại một số phường thuộc thành phố Biên Hòa

​Thực hiện Chỉ thị 23/CT-UBND ngày 29/12/2023 của UBND tỉnh về Chỉnh trang đô thị, trong đó có việc chỉnh trang đô thị đối với các khu đất công, đầu tư các công viên công cộng- bãi đậu xe tại một số phường thuộc thành phố Biên Hòa.

Vừa qua Sở Xây dựng đã phối hợp với đại diện UBND thành phố Biên Hòa, Phòng Quản lý đô thị thành phố Biên Hòa, Trung tâm Công ích thành phố Biên Hòa tổ chức khảo sát hiện trạng các công viên và các khu đất dự kiến sử dụng làm công viên kết hợp bãi đậu xe trên địa bàn các phường thuộc thành phố Biên Hòa. Sau cuộc khảo sát, Phòng Quản lý Hạ tầng Đô thị cũng đã họp báo cáo kết quả khảo sát hiện trạng cho lãnh đạo Sở.

Hình 9.T06.11.6.jpg

Các khu đất được khảo sát như sau:

- Hiện trạng đang không sử dụng, cảnh quan nhếch nhác: khu đất mặt tiền đường Đỗ Văn Thi, phường Hiệp Hòa; Khu đất đối diện công viên B5; khu đất Công ty may Đồng Tiến cũ; khu đất mặt tiền đường Phạm Văn Thuận, phường Tam Hiệp; Khu đất kế bên trường mẫu giáo Hoa Mai; Khu đất mặt tiền góc đường Phan Trung và Đồng Khởi.

- Hiện trạng đóng cửa, không hoạt động: khu đất Công ty Promivi; Khu đất mặt tiền đường Phạm Văn Thuận; Khu đất Công ty Xuất nhập khẩu Biên Hòa tại phường Thanh Bình; Khu đất của Công ty Dofico tại phường Thống Nhất. Hiện trang đang hoạt động: khu đất Công ty Vĩnh Phú tại phường Tam Hiệp; Hiện trạng bỏ hoang, dân cư đổ rác thải: khu đất ao lục bình ngay công viên Biên Hùng;

- Đã tôn tạo nhưng hiện vẫn chưa đáp ứng mỹ quan: Khu đất trước Cục thuế tỉnh; khu vực Thành Kèn; Khu đất ngay ngã ba đường Huỳnh Văn Nghệ đi vào Văn Miếu Trấn Biên; Khu đất Xí nghiệp in tại phường Hòa Bình; Khu đất dưới tháp nước A42;

Các vị trí khảo sát đa phần có vị trí nằm trên các trục đường chính, nằm ngay khu trung tâm, khu đông dân cư, khu vực thường xuyên tắc nghẽn giao thông, khu vực công cộng cần mỹ quan đô thị, gần các trường học, gần các khu vui chơi, khu văn hóa. Tuy nhiên, hiện trạng sự dụng đất không hiệu quả, không quản lý tôn tạo dẫn đến một số khu vực cảnh quan hoang tàn, nơi đổ rác, chiếm dụng buôn bán nhếch nhác, tiềm ẩn các tệ nạn xã hội.

Qua đó Sở Xây dựng cần phải nghiên cứu, rà soát đề xuất tham mưu UBND tỉnh thực hiện chỉnh trang đô thị đối với các khu đất công, đầu tư các công viên công cộng- bãi đậu xe tại một số phường thuộc thành phố Biên Hòa.

Tác giả: Lê Huy