Làm việc với Đoàn khảo sát Trung Ương tình hình thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 tại tỉnh Đồng Nai

Thực hiện Kế hoạch số 341-KH-BCA-ANCTNB ngày 11/7/2024 và Giấy mời số 96/GM-BCA-ANCTNB ngày 12/7/2024 của Bộ Công an về việc khảo sát thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Đồng Nai và tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Chiều 17/7/2024, Đoàn công tác liên ngành Bộ Công an do Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Đồng Nai về việc thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 trên địa bàn tỉnh.

Picture1 bai 2.jpg

Toàn cảnh buổi làm việc

Qua cuộc họp, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã báo cáo với Đoàn khảo sát về tình hình sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 của tỉnh Đồng Nai vừa qua; những khó khăn vướng mắc trong qua trình triển khai thực hiện. Theo báo cáo, việc sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đảm bảo thực hiện theo tinh thần và các quy định. Theo đó, giai đoạn 2023 - 2025, có 04 ĐVHC cấp xã thuộc diện sắp xếp gồm: xã Trị An (huyện Vĩnh Cửu), phường Xuân Trung (thành phố Long Khánh), 02 phường Hòa Bình và Thanh Bình (thành phố Biên Hòa); có 11 ĐVHC cấp xã thuộc diện khuyến khích sắp xếp bao gồm: Bình Hòa, Tân Bình (huyện Vĩnh Cửu); Phú Trung, Phú Sơn, Núi Tượng, Phú Lập, Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú) và các phường: Tân Tiến, Tân Mai, Tam Hòa, Bình Đa (thành phố Biên Hòa). Theo Phương án tổng thể sắp xếp ĐVHC cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 thì sau sắp xếp, ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ giảm 11 đơn vị (gồm 04 xã và 07 phường), còn lại 159 đơn vị.

Picture2 bài 2.jpg

Tại buổi làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đã tham gia các ý kiến liên quan đến lĩnh vực của bộ, ngành đối với việc sắp xếp ĐVHC cấp xã tại Đồng Nai. Bên cạnh việc đánh giá cao công tác thực hiện các bước về việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã trên địa bàn tỉnh, đại diện một số bộ, ngành cũng đã chỉ ra những nội dung còn chưa phù hợp trong phương án cần rà soát lại như: diện tích tự nhiên, quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết trước và sau sắp xếp sáp nhập nhằm thực hiện việc sắp xếp có hiệu quả, đúng quy trình và mang tính bền vững.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đánh giá cao tinh thần tích cực, chủ động của cấp ủy, chính quyền tỉnh Đồng Nai trong thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu đầy đủ các ý kiến, góp ý của các thành viên Đoàn công tác về việc điều chỉnh, bổ sung những nội dung liên quan phương án sắp xếp các đơn vị hành chính giai đoạn 2023 - 2025; khẩn trương xây dựng, hoàn thiện Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 - 2025 của tỉnh, để trình cấp có thẩm quyền xem xét thông qua, bảo đảm đúng tiến độ.

Picture3 bai 2.jpg

Thứ trưởng Lê Quốc Hùng phát biểu tại buổi làm việc

​         Thứ trưởng Lê Quốc Hùng cũng đề nghị các bộ, ngành tiếp tục quan tâm, theo dõi, hướng dẫn địa phương hoàn chỉnh các nội dung Hồ sơ Đề án theo chức năng, thẩm quyền; các cơ quan, ban, ngành tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận, thống nhất cao về nhận thức và hành động của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và nhân dân về việc thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp xã.

Lê Huy