Công bố Quyết định phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050 (Quyết định số 2353/QĐ-UBND ngày 29/9/2023).

thống nhất.jpg

UBND tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Quyết định số 2353/QĐ-UBND ngày 29/9/2023 về việc phê duyệt Đồ án điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung tỷ lệ 1/5.000 thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050

, gồm những nội dung sau:

1. Vị trí, quy mô phạm vi và ranh giới lập quy hoạch

a) Vị trí: Vị trí địa lý của khu vực lập quy hoạch là ranh giới hành chính thị trấn Dầu Giây, có vị trí địa lý như sau:

- Phía Bắc      : Giáp xã Bàu Hàm 2.

- Phía Nam     : Giáp với xã Hưng Lộc.

- Phía Đông    : Giáp với đường cao tốc Long Thành - Dầu Giây - Đà Lạt (nay là đường cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây và Dầu Giây - Liên Khương).

- Phía Tây      : Giáp với xã Bàu Hàm 2 và Hưng Lộc.

b) Quy mô diện tích lập quy hoạch: Khoảng 1.414 ha.

Diện tích khu vực lập quy hoạch trên cơ sở diện tích và ranh giới của thị trấn Dầu Giây, được thành lập theo Nghị quyết số 694/NQ-UBTVQH14 ngày 10 tháng 5 năm 2019 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới đơn vị hành chính các xã: Bàu Hàm 2, Xuân Thạnh, Quang Trung và Hưng Lộc, huyện Thống Nhất và thành lập thị trấn Dầu Giây, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai.

c) Quy mô dân số

- Năm 2021                       : 23.309 người.

- Năm 2025                       : 50.000 người.

- Năm 2030                       : 65.000 người.

d) Thời hạn lập quy hoạch

- Giai đoạn ngắn hạn           : Đến năm 2025.

- Giai đoạn dài hạn             : Đến năm 2030.

- Tầm nhìn                        : Đến năm 2050.

đ) Tỷ lệ lập quy hoạch       : 1/5.000.

2. Tầm nhìn, mục tiêu lập quy hoạch:

a) Tầm nhìn:

Hướng tới thị trấn Dầu Giây trở thành đô thị loại IV, là một trong những trung tâm công nghiệp và dịch vụ đầu mối hạ tầng lớn của huyện và tỉnh, động lực quan trọng thúc đẩy quá trình đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế xã hội của vùng tỉnh Đồng Nai và vùng thành phố Hồ Chí Minh.

b) Mục tiêu:

- Cụ thể hoá những chiến lược, định hướng phát triển của tỉnh và huyện

- Đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về bố trí dân cư, hạ tầng xã hội

- Làm cơ sở pháp lý cho công tác triển khai các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập các dự án đầu tư trong khu vực, quản lý đất đai và quản lý xây dựng.

- Cụ thể hóa các Nghị quyết, chủ trương chính sách phát triển kinh tế - xã hội của huyện Thống Nhất.

- Định hướng không gian phát triển đô thị, xác định hệ thống hạ tầng kỹ thuật, khung xây dựng đồng bộ phù hợp với xu thế phát triển của từng giai đoạn phát triển kinh tế - xã hộ

3. Tính chất lập quy hoạch:

- Kế thừa quy hoạch chung được duyệt trước đây.

- Là trung tâm hành chính, chính trị huyện, là trung tâm tổng hợp về kinh tế, văn hóa tài chính, giáo dục, đào tạo, y tế của huyện Thống Nhất và là vùng phát triển đô thị, phát triển công nghiệp và dịch vụ đầu mối lớn của tỉnh.

- Là trục hành lang kinh tế trọng điểm dọc Quốc lộ 1A; phát triển các khu công nghiệp đa ngành, công nghiệp phụ trợ.

- Là đô thị tổng hợp các chức năng thương mại dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp.

- Là đầu mối giao thông cửa ngõ của tỉnh Đồng Nai.

- Là trung tâm kinh tế xã hội quan trong khu vực phía Đông của tỉnh.

4. Các chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật chính:

a) Chỉ tiêu sử dụng đất:

- Đất dân dụng                                               : 50 - 100 m2/người.

- Đất công trình công cộng, dịch vụ đô thị        : ≥  4 m2/người

- Đất cây xanh – công viên                              : ≥  5 m2/người.

- Đất giao thông (tính tới đường chính khu vực) : ≥16% đất xây dựng đô thị.

b) Các chỉ tiêu hạ tầng kỹ thuật

- Chỉ tiêu cấp nước                                         : ≥ 100 lít/người/ngày.

- Chỉ tiêu thu gom nước thải sinh hoạt              : ≥ 80 % tiêu chuẩn cấp nước sinh hoạt.

- Chỉ tiêu cấp điện sinh hoạt                            : 1000 Kwh/người/năm.

- Lượng chất thải rắn phát sinh                        : 0,9 kg/người/ngày.

- Tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được thu gom     : ≥ 90 %.

5. Định hướng phát triển không gian:

Đô thị Dầu Giây được phân chia làm 3 phân khu để quản lý, gồm:

- Phân khu 1: Khu trung tâm hành chính

- Phân khu 2: Khu trung tâm giáo dục đào tạo và đô thị