Phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu xử lý chất thải Quang Trung, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất

​Khu xử lý chất thải Quang Trung tại xã Quang Trung, huyện Thống Nhất có công suất lớn nhất tỉnh Đồng Nai thời điểm hiện tại. Riêng đối với xử lý rác sinh hoạt, hiện đang tiếp nhận và xử lý rác cho 8/11 huyện, thành phố với khoảng 1.200 tấn/ngày.

Trong khoảng một năm qua, Khu xử lý chất thải Quang Trung rơi vào tình trạng nguy cơ quá tải rác do hết đất chôn lấp rác hợp vệ sinh. Do đó, chủ đầu tư đã kiến nghị điều chỉnh quy hoạch cục bộ để đáp ứng việc tiếp nhận chất thải cho tỉnh Đồng Nai.

Ngày 22/4/2024 UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 1124/QĐ-UBND phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng của dự án với một số nội dung điều chỉnh như:

- Lô B - Khu tái chế phân vi sinh và thực nghiệm cây xanh đổi tên thành “Khu phân loại, xử lý, tái chế, phân vi sinh": Điều chỉnh diện tích từ 13,19 ha thành 8,21 ha, bỏ chức năng thực nghiệm cây xanh.

- Lô E - Khu chôn lấp chất thải nguy hại: Điều chỉnh diện tích từ 7,01 ha thành 4,42 ha và điều chỉnh từ 18 hố chôn (kích thước mỗi ô 40 m x 60 m) thành 12 hố chôn (kích thước mỗi ô 40 m x 60 m), trong đó có 03 hố đang vận hành (hố 2,3,4).

- Điều chỉnh Lô I - khu xử lý chất thải điện tử (diện tích 2,4 ha) và Lô J - khu kho bãi, tiền xử lý chất thải (diện tích 2,4 ha); đồng thời gộp với phần diện tích được tách từ Lô E, Lô B, phần diện tích đất giao thông (một đoạn thuộc tuyến đường D4) và phần diện tích cây xanh để hình thành Lô F3 với chức năng là khu chôn lấp chất thải hợp vệ sinh, diện tích 10,56 ha (gồm 03 hố, hố số 15, 16 có kích thước 215 m x 175 m và hố số 17 có kích thước 260 m x 63 m; chỉ giới xây dựng 5 - 10 m). Đưa chức năng khu xử lý chất thải điện tử (Lô I) và chức năng khu kho bãi, tiền xử lý chất thải (Lô J) vào khu vực thuộc Lô C, Lô D là khu kinh doanh hạ tầng để thu hút các nhà đầu tư tái chế chất thải, trong đó có tái chế xử lý rác điện tử.

anh tuan p1-27-5-2024.png

Bản vẽ quy hoạch điều chỉnh của dự án

- Lô F2 - Khu chôn lấp chất thải hợp vệ sinh: Điều chỉnh diện tích từ 13,65 ha thành 13,28 ha. Số hố chôn giữ nguyên.

- Điều chỉnh, bố trí lại Lô K (gồm 2 lô K1 và K2), trong đó: Lô K1 - khu xử lý chất thải lỏng: Giữ nguyên diện tích 0,5 ha; Lô K2 - Khu xử lý nước thải tập trung: Điều chỉnh diện tích từ 0,5 ha thành 1,0 ha (được lấy từ phần diện tích cây xanh tiếp giáp giữa đường N4 và Lô K). Điều chỉnh công suất xử lý từ 200 m³/ngày đêm lên 400 m³/ngày đêm.

- Điều chỉnh chức năng hồ H1 từ hồ nước dự trữ thành hồ chứa nước rỉ rác (diện tích không thay đổi).

- Điều chỉnh một số tuyến đường cho phù hợp với việc điều chỉnh tổng mặt bằng.

- Một số nội dung điều chỉnh khác về hạ tầng kỹ thuật: cấp điện, thoát nước, thông tin liên lạc.

UBND tỉnh cũng giao trách nhiệm cho UBND huyện Thống Nhất, chủ đầu tư dự án thực hiện các nội dung tiếp theo theo quy định như: công bố công khai quy hoạch; cắm mốc giới; rà soát các thủ tục tiếp theo liên quan đến môi trường, đầu tư (nếu có)./.

Tác giả: Anh Tuấn