Sở Xây dựng ban hành Kế hoạch thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Thực hiện Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 13/12/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 4914/UBND-KTN ngày 06/5/2024 về việc triển khai thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Ngày 03/6/2024, Sở Xây dựng đã ban hành Kế hoạch số 89/KH-SXD về việc thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai.

Kế hoạch đặt trọng tâm vào việc giao nhiệm vụ cho các đơn vị thuộc Sở tổ chức thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp theo Quyết định số 3263/QĐ-UBND ngày 13/12/2023 của UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt Đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt trên địa bàn tỉnh Đồng Nai; Làm cơ sở để các đơn vị thuộc Sở chủ động tổ chức thực hiện các công việc cụ thể đã được xác định của từng nhóm nhiệm vụ, giải pháp để phấn đấu đạt các chỉ tiêu, mục tiêu về quản lý chất thải rắn và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn trên địa bàn tỉnh theo Đề án và quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường; Nâng cao nhận thức và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác quản lý chất thải rắn và phân loại chất thải rắn sinh hoạt tại nguồn.

Kế hoạch đã phân công triển khai thực hiện cụ thể đối với các đơn vị trực thuộc Sở Xây dựng; trong đó giao Văn phòng sở chủ trì tham mưu thực hiện triển khai phân loại CTRSH tại nguồn tại trụ sở Sở Xây dựng; chủ động sắp xếp, bố trí các thùng rác, thực hiện việc dán nhãn nhận biết bên ngoài thùng rác để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động thực hiện phân loại, bỏ rác vào thùng đúng quy định khi có phát sinh; Không phát sinh rác thải nhựa trong các hoạt động hội họp của cơ quan; Xây dựng Kế hoạch và tổ chức thực hiện kế hoạch dọn dẹp khuôn viên Sở Xây dựng tổ chức thường xuyên và định kỳ; Thực hiện báo cáo cho Sở tài nguyên và Môi trường việc triển khai phân 3 loại CTRSH tại nguồn, sinh rác thải nhựa định kỳ và theo yêu cầu.

Picture 7.T06.00.6.jpg

Picture8.T6.11.6.jpg

Hình: Hoạt động ra quân dọn dẹp khuôn viên Sở Xây dựng

Kế hoạch thực hiện Đề án quản lý chất thải rắn sinh hoạt của Sở Xây dựng đặt ra yêu cầu các cán bộ công chức viên chức và người lao động thuộc Sở phải gương mẫu, nghiêm túc, đi đầu trong việc thực hiện phân loại CTRSH tại nguồn tại cơ quan, đơn vị; đồng thời, tham gia tuyên truyền, vận động gia đình, người thân, hộ gia đình, cá nhân nơi cư trú cùng thực hiện. Như vậy, sự tham gia tích cực của các cán bộ công chức viên chức, người lao động là yếu tố then chốt để đạt được hiệu quả cao trong việc thực hiện kế hoạch này.

Tác giả: Ngọc Ánh